Hướng Dẫn Tăng Tốc WordPress: Giúp website tải trong 3s

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 08/01/2019 

Bạn có muốn tăng tốc WordPress của mình? Website tải nhanh đồng nghĩa với việc tăng trải nghiệm khách hàng, tăng lượt view và quan trọng nhất đó là cải thiện SEO. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách hữu ích nhất để cải thiện hiệu năng, tăng tốc 🚀 website WordPress của bạn.

Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi tại sao tốc độ lại quan trọng, và điều gì làm cho trang WordPress của bạn chạy ì ạch cùng cách cải thiện tốc độ WP của mình ngay lập tức.

Dưới đây là mục lục bài viết giúp bạn dễ dàng hơn khi tra cứu lại nội dung bài viết của chúng tôi.

hướng dẫn tăng tốc wordpress website

Tại sao tốc độ website lại quan trọng?

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy từ năm 2000 tới năm 2016, thời gian tập chung cho một vấn đề cụ thể giảm từ 12 giây xuống còn 7 giây.

Điều này có ý nghĩa gì với trang web của bạn?

Bạn sẽ có rất ít thời gian để cho bạn đọc hay khách hàng của mình xem nội dung và thuyết phục họ tiếp tục đọc trang web của mình.

Một trang web chậm khiến cho khách hàng của bạn rời đi trước cả khi trang web kịp load xong.

Nhiều nghiên cứu trên các trang web lớn gồm cả Amazon, Google đã chỉ ra rằng, trang web tải chậm cứ 1 giây làm giảm tỉ lệ chuyển đổi 7%, giảm lượng xem trang 11% và giảm 16% độ hài lòng của khách hàng.

giảm tỉ lệ chuyển đổi

Thêm vào đó, Google và các trang tìm kiếm đã bắt đầu phạt các trang web tải chậm bằng cách cho thứ hạng tìm kiếm của họ giảm sâu trên kết quả tìm kiếm từ khóa.

Tóm lại, nếu bạn muốn nhiều lượt traffic hơn, nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu từ trang web của mình, bạn cần phải khiến cho trang WordPress của mình nhanh hơn nữa, tăng tốc website tốt hơn nữa!

Kiểm tra tốc độ WordPress như thế nào?

Thông thường, những bạn mới bắt đầu nghĩ rằng trang web của mình cũng không quá chậm bởi vì họ không cảm thấy chậm khi mở trang web trên máy tính của mình. Đây là một sai lầm lớn!

Khi mà bạn thường xuyên vào trang web của mình, các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome hay Firefox tự động "cache" lưu bộ nhớ đệm của website lên máy tính và giúp cho trang web tải ngay lập tức khi bạn quay lại trang lần sau.

Nhưng với những người dùng phổ thông, hộ không bao giờ ghé thăm trang web của mình, thì trải nghiệm đầu tiên của họ sẽ hoàn toàn khác với bạn.

Trên thực tế, người dùng ở vị trí địa lý khác nhau cũng sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn sẽ sử dụng một tool như Pingdom để kiểm tra tốc độ WordPress của mình.

Đây là công cụ miễn phí để bạn kiểm tra tốc độ trang web của mình từ nhiều địa điểm trên thế giới.

kiểm tra tốc độ trang web với pingdom

Sau khi chạy kiểm tra tốc độ website của mình, bạn sẽ thắc mắc tốc độ tốt thì là bao nhiêu?

Về cơ bản, một trang web chỉ nên mất không quá 3 giây để tải toàn bộ trang web.

Điều gì khiến Website WordPress bị chậm?

Sau khi kiểm tra tốc độ xong, bạn sẽ được gợi ý cách để cải thiện tốc độ WordPress của mình từ Pingdom. Nhưng chủ yếu những gợi ý tăng tốc website này là cho các chuyên gia, coder chứ không phải cho người mới bắt đầu.

Nhưng dù sao, việc hiểu về cơ bản những yếu tố gì làm chậm trang web của bạn là rất quan trọng để cải thiện tốc độ và đưa ra những quyết định quan trọng.

Các yếu tố chính dẫn tới việc website WordPress bị chậm là:

  • Hosting - khi mà hosting hay server của bạn không được tối ưu, cấu hình thấp, nhiều tài khoản trên cùng một server có thể ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ website.
  • Cấu hình WordPress - nếu trang WordPress của bạn không lưu bộ nhớ các trang web thì mỗi khi có người truy cập sẽ làm quá tải server làm cho website bạn bị chậm hoặc thậm chí là lỗi truy cập toàn bộ trang web.
  • Nội dung quá nặng - chủ yếu là ảnh chưa được tối ưu.
  • Plugin - các plugin không được tối ưu, không được cập nhập thường xuyên để tương thích với các phiên bản mới của WordPress.
  • Scripts ngoài - chẳng hạn như Google Analytics, fonts chữ Google, quảng cáo,... cũng làm ảnh hưởng tới tốc độ web.

Giờ bạn đã hiểu được những yếu tố cơ bản làm chậm trang web, hãy cùng tìm hiểu cách để cải thiện và tăng tốc WordPress nhé.

Tăng Tốc WordPress - Hosting

Nhà cung cấp dịch vụ hosting đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện hiệu năng trang web. Một nhà cung cấp hosting tốt như Bluehost hoặc Siteground sẽ triển khai thêm các tính năng riêng để giúp bạn trong việc này.

Nhưng khi sử dụng trên nền tảng Shared hosting thì bạn cũng chia sẻ tài nguyên trên server với nhiều khách hàng khác. Điều này đồng nghĩa với việc nếu các trang "hàng xóm" này có nhiều traffic, thì hiệu năng server sẽ giảm và làm tốc độ website chậm theo.

hướng dẫn tăng tốc wordpress website

Ở khía cạnh khác, khi sử dụng dịch vụ managed WordPress bạn sẽ được sử dụng nền tảng được tối ưu tốt nhất cho WordPress, được tự động sao lưu dữ liệu, tự động cập nhập WordPress, và cấu hình bảo mật cao hơn để bảo vệ trang web khỏi bị tấn công.

Chúng tôi khuyên dùng WPEngine nếu bạn có khả năng kinh tế và cần một nền tảng tốt cho website kinh doanh của mình.

Hướng dẫn tăng tốc Website WordPress đơn giản

Cải thiện, cấu hình trang web WordPress là điều rất khó khăn với những bạn mới bắt đầu và không phải là coder.

Đừng lo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách cải thiện tốc độ website WordPress của mình dễ dàng và đơn giản nhất.

Tăng Tốc Website - Cài đặt plugin cache cho WordPress

Các trang trên nền tảng WordPress là trạng thái "động". Có nghĩa là mỗi khi có một người ghé thăm, trang web mới được tạo ra để đưa tới người dùng. Quá trình này qua rất nhiều bước thu thập thông tin, tổng hợp và gửi tới người đọc. Việc này khiến cho website sẽ bị chậm đi rất nhiều khi có nhiều người cùng ghé thămg trang web một lúc.

Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một plugin cache cho trang web của mình thành trạng thái "tĩnh". Việc này có thể cải thiện trang web của bạn từ 200% tới 500%!

Plugin này sẽ cache lưu bộ nhớ đệm các trang của WordPress lên ổ cứng hoặc nhanh hơn là ram và phục vụ các trang đã lưu đệm này tới người dùng cuối. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên server, tăng tốc WordPress đáng kể khi có nhiều người cùng vào trang web.

Có nhiều lựa chọn cho việc này, miễn phí và đơn gian nhất, chúng tôi xin khuyến khích bạn sử dụng WP Super Cache. Không hề khó khăn để cài đặt, cấu hình rất đơn giản. Bạn sẽ thấy sự khác biệt sau khi kích hoạt plugin.

Nếu bạn có điều kiện kinh tế hơn thì có thể sử dụng WP Rocket. Theo chúng tôi đánh giá và thử nghiệm trên rất nhiều website của khách hàng thì đây là plugin cache tốt nhất hiện nay với rất nhiều tính năng để bạn tối ưu tốc độ website của mình. Bạn có thể tải về dùng thử phiên bản thử nghiệm tại đây.

Tăng Tốc WordPress - Nén và tối ưu hình ảnh

Hình ảnh mang tới sức sống cho nội dung cũng như trang web của bạn và còn giúp tăng tương tác nữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng hình ảnh giúp tăng 80% khả năng mọi người đọc nội dung của bạn.

tối ưu ảnh cho trang web

Nhưng nếu hình ảnh này không được tối ưu và nén thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ website. Thực tế, những hình ảnh không tối ưu, nặng là lý do phổ biến nhất làm chậm trang web đối với những bạn mới bắt đầu.

Trước khi tải ảnh lên trang web từ điện thoại hay máy tính của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hình ảnh cho trang web của mình.

Ở chế độ định dạng thông thường, ảnh thường có kinh thước rất lớn, sử dụng các công cụ nén có thể giúp bạn giảm kích cỡ của ảnh từ 5-10 lần.

Tại Tăng Tốc WP, chúng tôi chỉ sử dụng hai định dạng chính là JPEG và PNG.

Bạn sẽ thắc mắc rằng 2 định dạng này có gì khác nhau?

Ảnh với đuôi PNG là định dạng chưa nén. Khi bạn nén ảnh lại, một số thông tin sẽ bị lược bỏ cho dù là mắt thường khó thấy sự khác biệt, nhưng ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn và rõ nét hơn khi zoom lên. Điểm yếu đó chính là kích thước rất lớn và mất thời gian tải về.

JPEG là định dạng đã được nén chút ít, giảm chất lượng ảnh nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều.

Vậy nên chọn định dạng nào?

  • Nếu hình ảnh của chúng tôi có nhiều màu sắc, lựa chọn là JPEG.
  • Nếu là hình ảnh đơn giản, hoặc cần ảnh transparent (nền trong suốt) thì chúng tôi sẽ sử dụng PNG.

Hầu hết các ảnh chúng tôi đều sử dụng JPEG.

Dưới đây là bảng so sánh dung lượng, kích cỡ file ảnh để bạn có thể tham khảo.

chất lượng và kích cỡ ảnh jpeg và png

Như bạn thấy, định dạng ảnh tạo nên sự khác biệt không hề nhỏ, ảnh hướng tới tốc độ website. Nếu bạn không biết sử dụng các công cụ như Photoshop để nén ảnh, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các plugin nén ảnh cho WordPress như Smush, hay EWWW.

Mẹo tăng tốc WordPress

Sau khi đã cài plugin cache và tối ưu hóa file ảnh, bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn ở thời gian tải trang web với mẹo tăng tốc WordPress đơn giản này.

Nhưng nếu bạn muốn website của mình nhanh nhất có thể, bạn có thể làm thêm theo những mẹo sau của chúng tôi.

Ngoài ra, để website của mình chạy nhanh nhất và áp dụng toàn bộ các mẹo và quy trình tối ưu trang web WordPress, bạn có thể tham khảo dịch vụ tối ưu và tăng tốc WordPress của chúng tôi.

Tăng Tốc WordPress - Luôn cập nhập WordPress

luôn cập nhập wordpress

WordPress được cập nhập rất thương xuyên. Mỗi cập nhập không chỉ thêm các chức năng mới mà còn sửa lỗi, vá lỗ hổng bảo mật. Cả giao diện và các plugin của bạn cũng cần được cập nhập thường xuyên để đảm bảo điều này.

Bạn phải cần luôn cập nhập WordPress, theme và plugin ở phiên bản mới nhất. Điều này giúp trang web của bạn nhanh hơn, ổn định hơn và an toàn hơn nữa.

Tăng Tốc Website - Tắt bình luận

Bình luận được sử dụng khi trang web của bạn sử dụng là dạng blog, thường xuyên truy cập để trao đổi với bạn đọc. Với những trường hợp như sử dụng WP để làm website cho công việc, công ty hoặc không có thời gian quản lý, trả lời comment, bạn nên tắt tính năng bình luận sẵn có của WordPress. Bạn có thể tắt chức năng đơn giản này bằng cách truy cập Cài Đặt >> Thảo Luận, bỏ đánh dấu "".

Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Có nhớ chúng tôi đã đề cập rằng người dùng ở địa điểm khác nhau sẽ có những trải nghiệm khác nhau về tốc độ website không?

Đó là bởi vì vị trí địa lý của nơi đặt máy chủ trang web của bạn cũng có ảnh hưởng tới tốc độ website. Ví dụ website của bạn có máy chủ đặt tại Việt Nam chẳng bạn. Một khách hàng truy cập trang web của bạn từ Việt Nam sẽ có tốc độ truy cập nhanh hơn là một khách hàng từ Mỹ.

Sử dụng CDN, hoặc Content Delivery Network, sẽ giúp cho trang web của bạn tải nhanh hơn với tất cả người dùng từ bất cứ đâu.

CDN là một mạng lưới máy chủ đặt trên khắp thế giới. Mỗi máy chủ sẽ lữu trữ dữ liệu tĩnh của website. Các dữ liệu này sẽ không thay đổi ví dụ như file ảnh, CSS, hay Javascript, không giống như các trang của WordPress ở dạng "động" như đã trình bày phía trên.

Khi sử dụng CDN, khách hàng truy cập website của bạn sẽ được tự động định hướng và tải về nội dung file từ máy chủ có vị trí địa lý gần nhất với họ. Thêm nữa, máy chú chính của bạn sẽ không phải phục vụ những file nội dung tĩnh này tới người dùng đồng nghĩa với việc tiết kiệm tài nguyên, tăng tốc WordPress.

Chúng tôi hiện tại sử dụng Cloudflare cho trang web Tangtocwp.com. Dịch vụ này hoạt động rất tốt và cải thiện đáng kể thời gian tải trang web.

cloudflare cdn

Mẹo nhỏ nữa, bạn cũng chỉ cần sử dụng gói miễn phí của Cloudflare là cũng có thể thấy sự khác biệt rồi.

Không upload video trực tiếp lên WordPress

Tất nhiên, bạn có thể tải upload video lên trang WordPress của mình và nó sẽ tự động hiển thị sử dụng nền tảng HTML5

Nhưng bạn TUYỆT ĐỐI không nên làm vậy!

video youtube

Video cực ký tốn băng thông. Website của bạn sẽ nhanh chóng hết bandwidth và bị "tạm thời không truy cập được".

Vậy nên, bạn nên sử dụng một nền tảng trung gian như Youtube, Vimeo hay Dailymotion để giúp bạn hàng TB băng thông dữ liệu.

Bạn chỉ việc dán video của mình, WordPress sẽ tự động embed video đó ngay.

Tăng Tốc WordPress - Lựa chọn Theme tốt

Lựa chọn một theme tốt cho website của bạn, điều rất quan trọng là phải chú ý tới khả năng tối ưu hóa tốc độ. Nhiều theme rất đẹp nhưng lại chậm như "rùa" và khiến website của bạn ì ạch.

tăng tốc website wordpress - lựa chọn theme tốt và được tối ưu tốc độ

Tốt nhất là nên lựa chọn các theme đơn giản, sử dụng các plugin chất lượng cao để có các tính năng bạn cần, hơn là dùng một theme được nhồi nhét quá nhiều tính năng, hình động không cần thiết và thậm chí là không sử dụng.

Một vài theme tốt như StudioPress hoặc Themify đều đáp ứng tốt tiêu chí code "đẹp" và tối ưu hóa cho tốc độ giúp tăng tốc WordPress của bạn.

Hạn chế ứng dụng bên thứ 3

Một website WordPress sử dụng và gọi rất nhiều file từ các website khác. Những file này có thể là mã JS, CSS hoặc ảnh từ những nguồn như Google, Facebook hay dịch vụ thông kê analytic,...

Nếu sử dụng ít thì không có vấn đề gì. Phần nhiều những file này đã được tối ưu để tải nhanh nhất có thể và được tải nhanh hơn là để trên website của bạn.

Nhưng nếu plugin của bạn yêu cầu quá nhiều từ các trang web thứ 3, tốc độ tải trang sẽ bị ảnh hưởng.

giảm tải http requests

Bạn nên giảm tải những dịch vụ không cần thiết hoặc gộp chúng vào nhau thành cùng một file để tải nhanh hơn. Công việc này khá phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bị lỗi khi tiến hành không đúng. Bạn nên tham khảo sử dụng dịch vụ tối ưu như của Tăng Tốc WP cung cấp để đảm bảo website được tối ưu mà không bị lỗi.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều kiểu thông tin khác nhau được lưu trữ mà bạn không cần tới. Để tăng hiệu năng và tăng tốc WordPress, bạn tối ưu hóa và loại bỏ những thông tin, dữ liệu không cần thiết.

Bạn có thể sử dụng một theme miễn phí là WP-Optimize để làm việc này. Plugin này cho phép bạn dọn dẹp cở sở dữ liệu WordPress, xóa đi những nội dung không cần thiết mà chỉ cần một lần ấn chuột.

Kết bài

Vậy đó! Chúng tôi hy vọng là bạn thấy bài viết này hữu ích, giúp bạn học và áp dụng được một vài mẹo nhỏ để tối ưu hóa và tăng tốc WordPress.

Thử một vài mẹo trong các mẹo ở trên. Và nhớ là kiểm tra tốc độ website của bạn trước và sau khi áp dụng để so sánh sự khác biệt.

Nếu bạn thích bài viết này, thì nhớ tham gia mail list của bọn mình để cập nhập những mẹo hay quản lý, tối ưu WordPress nhé.

Ngoài ra, nếu bạn thấy không thể tự mình triển khai hoặc cần một đơn vị chuyên nghiệp giúp đỡ bạn trong việc tăng tốc độ và tối ưu hóa website WordPress thì xem qua dịch vụ của Tăng Tốc WP tại đây: https://www.tangtocwp.com/dich-vu-tang-toc-wordpress.

Bài viết bởi Lại Hưng
Cám ơn bạn đã quan tâm tới blog Tăng Tốc WP. Đây là nơi mình chia sẻ các mẹo tối ưu tốc độ Wordpress, đánh giá hosting. Nếu lần đầu ghé thăm, vào đây. Nếu bạn quan tâm tới dịch vụ tối ưu chuyên nghiệp, vào đây.
[bodymovin anim_id="10412" loop="true" lazyload="true" autoplay_viewport="true" autostop_viewport="true" align="center"]

Tăng Tốc WP giúp bạn tối ưu Wordpress

Nhập vào địa chỉ website bên dưới, mình sẽ đánh giá tốc độ website và gửi cho bạn thông tin qua email
blog after content lead

Lưu ý: nhập chính xác Tên Miền Website và Email.
crossmenu